Ngân hàng điện tử là gì, có những lợi ích gì khi sử dụng?

Ngân hàng điện tử là gì? Đây là dịch vụ ngân hàng được nhiều khách hàng biết đến và khá quen thuộc. Phần mềm này khá tiện ích giúp giao dịch ngân hàng nhanh gọn và cực kỳ đơn giản.

Để nắm rõ hơn về ngân hàng điện tử cũng như những dịch vụ mà phần mềm này cung cấp thì bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của VNCash24h nhé.

Ngân Hàng Điện Tử Là Gì?

Ngân hàng điện tử (E-banking) là dịch vụ được cung cấp bởi các ngân hàng, cho phép khách hàng có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng thông qua hệ thống điện tử viễn thông mà không cần đến quầy giao dịch.

E-banking tạo điều kiện cho sự phát triển của giao dịch ngân hàng online, người dùng chỉ cần kết nối internet trên các thiết bị điện tử (máy tính, laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh) là có thể truy cập vào tài khoản ngân hàng chỉ với một cú nhấp chuột và dễ dàng thực hiện các giao dịch thông qua ngân hàng điện tử.

ngan hang dien tu la gi
Ngân hàng điện tử là gì?

Tìm hiểu thêm: Ngân hàng số là gì? Phân biệt giữa ngân hàng số và ngân hàng điện tử

Vai Trò Chức Năng Của Ngân Hàng Điện Tử

Sự ra đời và phát triển của dịch vụ “Ngân hàng điện tử” là một xu hướng tất yếu phù hợp với nhu cầu và sự phát triển của xã hội. Vậy chúng ta hãy xem xét những lợi ích do ngành dịch vụ này mang lại.

Đối với ngân hàng

Các tiến bộ của công nghệ thông tin đã nhanh chóng được áp dụng trong ngành ngân hàng nhằm nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của các ngân hàng.

  • Giảm chi phí tăng hiệu quả kinh doanh: “Ngân hàng điện tử” giúp giảm chi phí trước hết là chi phí văn phòng. Các văn phòng ít giấy tờ chiếm diện tích nhỏ hơn rất nhiều. Mạng, máy chủ và các máy tính cá nhân giúp rút ngắn thời gian cho công việc làm thủ tục, tìm kiếm và chuyển giao tài liệu. Tiếp đến là chi phí nhân viên. Một máy rút tiền tự động có thể làm việc 24 trên 24 giờ và thay cho rất nhiều nhân viên.
  • Đa dạng hoá dịch vụ và sản phẩm: Ngày nay, dịch vụ ngân hàng đang vươn tới từng người dân. Đó là dịch vụ ngân hàng tiêu dùng và bán lẻ. Rõ ràng, lợi nhuận thu được từ dịch vụ bán lẻ không thể bằng bán buôn. Hơn thế nữa, chi phí cho việc cung cấp một dịch vụ tài khoản của một cá nhân cũng chẳng nhỏ hơn cho một công ty là bao. “Ngân hàng điện tử”, với sự trợ giúp của công nghệ thông tin cho phép tiến hành các giao dịch bán lẻ với tốc độc cao và liên tục.
  • Cạnh tranh và tồn tại: “Ngân hàng điện tử” giúp các ngân hàng tạo và duy trì một hệ thống khách hàng rộng rãi và bền vững. Bạn sẽ sẵn sàng từ bỏ một ngân hàng mà nơi đó bạn phải xếp hàng rất lâu chờ rút tiền để đi tới một máy rút tiền tự động của một ngân hàng khác và thực hiện nhiệm vụ này trong vài phút. Bạn sẽ tới một ngân hàng mà nơi đó sẵn sàng giúp bạn thực hiện các giao dịch với đối tác nhanh gọn và chính xác.

Đối với khách hàng

Có thể nói hầu hết tất cả những gì tiến bộ hơn mà dịch vụ “Ngân hàng điện tử” mang lại chính là lợi ích cho khách hàng.

“Ngân hàng điện tử” với công cụ chủ yếu là Internet/Web và các thiết bị điện tử, đem lại sự hiện diện toàn cầu cho người cung cấp và sự lựa chọn toàn cầu cho người tiêu dùng, bỏ qua khoảng cách địa lý giữa các quốc gia.

Một ngân hàng có thể cung cấp dịch vụ cho nhiều người ở bất cứ nơi nào trên thế giới tại bất cứ thời điểm nào. Một khách hàng có thể kiểm tra và quản lý tài chính của mình vào bất cứ lúc nào.

Dĩ nhiên chi phí cho dịch vụ này rất rẻ, không chỉ vì số tiền hợp lý phải trả cho dịch vụ mà còn vì tiết kiệm thời gian đi lại và hoàn tất các thủ tục giấy tờ mà các giao dịch vẫn được thực hiện an toàn và chính xác.

Đối với toàn thể nền kinh tế

Ngoài những lợi ích chính đối với các bên tham gia “Ngân hàng điện tử” nói trên, “Ngân hàng điện tử” còn đem lại những lợi ích to lớn tiềm tàng đối với toàn thể nền kinh tế.

Việc tiêu dùng chủ yếu bằng tiền mặt có rất nhiều điều hạn chế. Nhà nước phải bỏ ra một chi phí nhất định hàng năm trong việc in và quản lý số lượng tiền in ra cho thị trường.

Việc khó xác định chính xác lượng tiền lưu hành trong dân khiến cho nhà nước gặp nhiều khó khăn trong việc đưa ra các chính sách tài khoá nhằm đảm bảo một thị trường tài chính ổn định.

“Ngân hàng điện tử” với sự phổ biến sử dụng tài khoản cá nhân và tiền điện tử sẽ góp phần không nhỏ trong việc tháo gỡ khó khăn này. Chính tiền điện tử và giao dịch tài khoản làm cải thiện khả năng thanh toán trong thị trường tài chính.

Những Dịch Vụ Của Ngân Hàng Điện Tử Là Gì?

Dịch vụ ngân hàng điện tử thúc đẩy các loại giao dịch không giấy tờ, không dùng tiền mặt đi kèm với một số ràng buộc về trách nhiệm, quyền hạn và chi phí. Một số dịch vụ ngân hàng điện tử có thể kể đến như:

dich vu cua ngan hang dien tu
Những dịch vụ của ngân hàng điện tử là gì?

Dịch Vụ Ngân Hàng Điện Tử Internet Banking

Internet Banking là kênh phân phối dịch vụ ngân hàng qua hệ thống Internet. Khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ này với ngân hàng để được cấp tên truy cập và mật khẩu.

Với điện thoại kết nối Internet, khách hàng có thể truy cập vào website của ngân hàng để thực hiện các dịch vụ như: Tra vấn thông tin chi tiết về tài khoản, thực hiện các giao dịch tài chính và thực hiện việc thanh toán với ngân hàng.

Tuy nhiên, sử dụng Internet Banking yêu cầu hệ thống bảo mật thông tin mạnh để đối phó với các rủi ro an ninh mạng.

Đọc để biết chi tiết: Internet Banking là gì?

Dịch Vụ Ngân Hàng Điện Tử Mobile Banking

Mobile banking là kênh phân phối dịch vụ ngân hàng trực tuyến qua hệ thống mạng điện thoại di động. Phương thức này ra đời đã giải quyết nhu cầu thanh toán các giao dịch có giá trị nhỏ hoặc những dịch vụ tự động không có người phục vụ.

Hệ thống thanh toán điện thoại di động trở thành xu hướng trên thế giới, qua đó tạo điều kiện để các ngân hàng thương mại phát triển các sản phẩm thanh toán dựa trên nền điện thoại di động để đem lại tiện ích và sự thuận lợi cho khách hàng.

Các ứng dụng Mobile Banking hiện nay cung cấp các chức năng như chuyển tiền, nạp tiền điện thoại trả trước, tra cứu lãi suất, gửi tiết kiệm,…

Xem thêm: Mobile Banking là gì? Lợi ích khi dùng dịch vụ Mobile Banking

Dịch Vụ Ngân Hàng Điện Tử Sms Banking

SMS Banking là một loại dịch vụ ngân hàng được thực hiện thông qua tin nhắn văn bản tự động trên điện thoại di động. Dịch vụ này có một số chức năng như:

  • Truy cập và tra cứu số dư hiện tại.
  • Nhận thông báo mỗi khi rút tiền, nhận tiền, chuyển khoản trực tuyến và các giao dịch khác,…
  • Một số tiện ích khác như tra cứu tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá ngân hàng, tìm địa điểm đặt ATM, các dịch vụ hỗ trợ,…

Về cơ bản, SMS Banking không giúp bạn thanh toán trực tuyến các hóa đơn như tiền điện nước, tiền điện thoại,… mà bạn chỉ có thể sử dụng nó để tra cứu số dư của mình và nhận thông báo khi cần thiết. Để thực hiện các giao dịch kể trên, bạn cần đăng ký thêm dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking.

Hiện tại, dịch vụ SMS Banking có thể hỗ trợ phục vụ 24/7 trên tất cả các dòng điện thoại. Dù là điện thoại cao cấp hay phổ thông, SMS Banking cho phép khách hàng sử dụng dịch vụ mọi lúc, mọi nơi, kể cả chủ nhật.

Tìm hiểu chi tiết: Sms Banking là gì? Ưu nhược điểm của SMS Banking

Dịch Vụ Ngân Hàng Điện Tử Phone Banking

Phone banking là hệ thống tự động trả lời, hoạt động 24/24 được cung cấp qua hệ thống máy chủ và phần mềm quản lý đặt tại ngân hàng, liên kết với khách hàng qua tổng đài dịch vụ.

Dịch vụ này hoạt động thông qua các phím chức năng được định nghĩa trước để yêu cầu hệ thống trả lời thông tin cần thiết, khách hàng được phục vụ một cách tự động hoặc qua nhân viên tổng đài.

Khi đăng ký sử dụng Phone banking, ngân hàng sẽ cung cấp cho khách hàng sẽ được cung cấp một mã khách hàng hoặc mã tài khoản để sử dụng nhiều dịch vụ khác nhau như giới thiệu về dịch vụ ngân hàng, cung cấp thông tin tài khoản,…

Ưu Điểm Của Ngân Hàng Điện Tử

Giúp nhanh chóng, thuận tiện

Đối với khách hàng thì ưu điểm dễ nhận thấy nhất chính là sự tiện nghi và luôn sẵn sàng của dịch vụ ngân hàng.

E-Banking giúp bạn có thể liên hệ với ngân hàng để thực hiện các giao dịch bất cứ thời điểm điểm nào tại bất cứ nơi đâu. Việc thực hiện các giao dịch như: đóng tiền điện nước, nạp card, mua sắm, chuyển khoản…rất đơn giản và nhanh chóng.

Điều này vô cùng có ý nghĩa với những khách hàng có ít thời gian để đến các điểm giao dịch trực tiếp với ngân hàng, các khách hàng cá nhân có số lượng giao dịch với ngân hàng không nhiều, số tiền mỗi lần giao dịch không lớn.

Đây là một lợi ích mà các giao dịch truyền thống khó có thể đạt được với tốc độ nhanh, chính xác của ngân hàng điện tử.

Giúp tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu

Dịch vụ ngân hàng điện tử với công nghệ hiện đại tiết kiệm thời gian và giảm chi phí dịch vụ cho khách hàng. Phí giao dịch của E-Banking được đánh giá là ở mức thấp so với giao dịch truyền thống, đặc biệt là giao dịch qua Internet, từ đó góp phần tăng doanh thu cho hoạt động cho ngân hàng.

Mở rộng phạm vi hoạt động, tăng khả năng cạnh tranh

E-Banking là giải pháp tốt để các ngân hàng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, qua đó nâng cao khả năng cạnh tranh của ngân hàng. Giúp thực hiện chiến lược toàn cầu hóa mà không cần mở thêm chi nhánh ở trong nước cũng như ngoài nước. E-Banking là công cụ quảng bá thương hiệu của ngân hàng một cách sinh động, hiệu quả.

Giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn

Thông qua các dịch vụ ngân hàng điện tử, các lệnh về chi trả, nhờ thu của khách hàng được thực hiện nhanh chóng, tạo điều kiện cho vốn tiền tệ được chu chuyển nhanh. Qua đó đẩy nhanh tốc độ lưu thông hàng hóa, tiền tệ.

Tăng khả năng chăm sóc và thu hút khách hàng

E-Banking với mô hình ngân hàng hiện đại, kinh doanh đa năng sẽ cung cấp cho khách hàng các dịch vụ chăm sóc chất lượng nhất. Giúp khách hàng có được sự hài lòng và tin cậy hơn.

Hỗ trợ cung cấp các dịch vụ trọn gói

Các ngân hàng có thể liên kết với các công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, công ty tài chính để đưa ra các sản phẩm tiện ích đồng bộ nhằm đáp ứng các nhu cầu của một khách hàng về các dịch vụ liên quan đến ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư, chứng khoán…

Nhược Điểm Của Ngân Hàng Điện Tử

Bên cạnh những ưu điểm thì khi sử dụng ngân hàng điện tử cũng có 1 số nhược điểm như:

nhuoc diem cua ngan hang dien tu
Nhược điểm của ngân hàng điện tử

Khả năng rủi ro xảy ra cao

Không phủ nhận được tính năng tiện lợi, nhanh chóng, một nhược điểm lớn nhất của ngân hàng điện tử đó chính là tính an toàn và bảo mật.

Việc các bạn sử dụng ngân hàng điện tử nếu như ai có được mật khẩu truy cập tài khoản hay những hacker công nghệ ăn cắp được là những việc bạn không thể tránh khỏi.

Phải sử dụng dịch vụ mạng viễn thông

Một nhược điểm tiếp theo chính là để sử dụng ngân hàng điện tử thì thiết bị của bạn bắt buôc phải có đường truyền mạng. Giả sử như bạn ở một nơi không có mạng thì việc sử dụng ngân hàng điện tử chắc chắn là điều không thể.

Những Ứng Dụng Của Ngân Hàng Điện Tử

Một số ứng dụng của ngân hàng điện tử như sau:

Lĩnh vực mua sắm thương mại

Đây là linh vực áp dụng ngân hàng điện tử nhiều nhất, bởi nhu cầu mua sắm online của khách hàng ngày càng tăng cao. Cùng với sự phát triển của công nghệ, người dùng ngày càng dễ dàng tiếp cận và sử dụng với các ứng dụng ngân hàng.

Nó không chỉ hỗ trợ các tính năng cơ bản như chuyển khoản, thanh toán hóa đơn… các ứng dụng ngân hàng  còn có thể giúp người dùng mua sắm vừa an toàn, tiện lợi, nhiều ưu đãi với tiện ích được tích hợp sẵn.

Lĩnh vực ăn uống, ẩm thực

Nhận thấy vô vàn những ưu điểm mà ngân hàng điện tử mang lại. Theo đó, khách hàng không cần dùng đến tiền mặt hay thẻ ngân hàng, vô cùng nhanh chóng, tiện ích!

Khách hàng mua đồ ăn uống thông qua ngân hàng điện tử kết hợp với các ứng dụng như Now Food, Grad Food, các cửa hàng kết hợp ứng dụng giao hàng…

Việc ứng dụng ngân hàng điện tử vào ăn uống giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí. Từ đó thỏa sức ăn uống, lựa chọn những món ăn mà mình yêu thích.

Lĩnh vực nạp thẻ

Đây cũng là tính năng đặc biệt của ngân hàng điện tử. Việc phải đến tận cửa hàng mu thẻ cào, thẻ game khiến khách hàng mất rất nhiều thời gian và công sức, thậm chi còn có nhiều rủi ro.

Khi nạp qua ngân hàng điện tử khách hàng tiết kiệm được nhiều công sức và thời gian. Hơn nữa còn được chiết khấu và ưu đãi cao nhằm tiết kiệm chi phí cho người dùng.

Tổng Kết

Đến đây các bạn đã trả lời được ngân hàng điện tử là gì? Cũng như những ưu nhược điểm của ngân hàng điện tử. Với những thông tin hữu ích trên hi vọng các bạn đã có những kiến thức cơ bản về dịch vụ ngân hàng điện tử. Một dịch vụ tiện ích đáp ứng cuộc sống hiện đại của bạn.

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (1 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng ACB cập nhật mới 2023

Sản phẩm vay thế chấp sổ đỏ ACB luôn là sản phẩm được...

Hướng dẫn vay tiền Visame nhận ngay 15 triệu chỉ cần CMND

Visame luôn là địa chỉ được đông đảo khách hàng tin tưởng và...

5+ địa chỉ vay tiền Bà Rịa Vũng Tàu duyệt nhanh uy tín nhất 2023

Mặc dù là một địa diểm du lịch nổi tiếng nhưng ở Vũng...

10+ địa chỉ vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND uy tín

Theo thống kê, vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND đang...

10+ dịch vụ hỗ trợ vay tiền nhanh 1s online uy tín nhất 2023

Dịch vụ hỗ trợ vay tiền nhanh 1s đang là hình thức tín...

Vay tín chấp ACB theo lương 2023 cần thủ tục điều kiện gì

ACB đã không ngừng nỗ lực để ngày càng chuyên nghiệp hơn, sản...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *