Big4 ngân hàng nhà nước là gì, có tầm ảnh hưởng thế nào?

Big4 ngân hàng có thể là một thuật ngữ quen thuộc với những người có sự am hiểu về lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, với những ai không làm việc trong ngành này, đây có thể là khái niệm còn xa lạ.

Hiểu đơn giản thì thuật ngữ Big 4 Ngân hàng được sử dụng để nhắc đến 4 ông lớn trong ngành Ngân hàng tại Việt Nam.

Vậy Big 4 ngân hàng là gì? Gồm những ngân hàng nào? Theo dõi bài viết dưới đây của VNCash24h để cập nhật thêm nhé!

Big 4 Ngân Hàng Là Gì?

Big 4 ngân hàng là thuật ngữ dùng để nhắc đến sức ảnh hưởng lớn của các doanh nghiệp ngân hàng đến tổng thể nền tài chính. Các ngân hàng này cũng chịu sự quản lý của Nhà nước lên đến hơn 50%. Khi một trong bốn doanh nghiệp này gặp phải bất kỳ rủi ro gì, sẽ đẩy nền kinh tế của đất nước vào tình trạng nguy hiểm.

Trước đây, Big 4 là thuật ngữ dùng để chỉ đến nhóm 4 doanh nghiệp lớn, đứng đầu và chiếm ưu thế trong lĩnh vực ngân hàng.

Thuật ngữ này có nguồn gốc xuất xứ từ lĩnh vực kiểm toán, dùng để chỉ 4 doanh nghiệp lớn trên thế giới trong lĩnh vực này. Ngày nay, thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi hơn ở mọi lĩnh vực với ý nghĩa là chỉ sự ảnh hưởng to lớn của các doanh nghiệp này.

big 4 ngan hang la gi
Big 4 Ngân Hàng Là Gì?

Nhóm Big 4 Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam

Big4 Ngân hàng Việt Nam là tập hợp những ngân hàng thương mại Nhà nước, có tổng tài sản đều đạt mức trên 1 tỷ đồng.

Đây đều được xem là những ông lớn của lĩnh vực tài chính của Việt Nam. Danh sách này đều tập hợp những cái tên quen thuộc và đều nhận được sự tin tưởng của người dân.

Xem thêm: Danh sách các ngân hàng nhà nước Việt Nam hiện nay

Ngân Hàng Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn (Agribank)

Agribank được biết đến là một trong số những ngân hàng quen thuộc với người dân Việt Nam với hệ thống hơn 2300 chi nhánh trải dài khắp cả nước.

Tính tới thời điểm hiện nay, đây là ngân hàng thương mại duy nhất tại Việt Nam có 100% vốn điều lệ Nhà nước. Điều này cũng đồng nghĩa, Agribank được đặt dưới sự quản lý của Nhà nước ta một cách toàn diện.

Tuy vậy, ngân hàng này vẫn thực hiện các hoạt động ngân hàng nhằm mục đích sinh lời. Nhóm đối tượng của Agribank rất đa dạng. Nhưng tập trung chủ yếu là phục vụ cho người nông dân đang có nhu cầu vay vốn nhằm phát triển kinh tế nông nghiệp. Vì thế, ngân hàng này đóng một vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế của nước nhà.

Tổng tài sản hiện nay của Agribank lên đến hơn 1,5 tỷ đồng, vượt qua cả BIDV để giành vị trí đầu bảng. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đứng top đầu về vốn điều lệ, quy mô mạng lưới hoạt động, đội ngũ nhân viên và số lượng khách hàng.

ngan hang agribank
Ngân Hàng Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn (Agribank)

Xem thêm: Ngân hàng Agribank là ngân hàng gì? Có tốt và uy tín không?

Ngân Hàng TMCP Đầu Tư Và Phát Triển Việt Nam (BIDV)

Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV được thành lập từ năm 1957. Tính đến nay đã hơn 60 năm hình thành và phát triển. Ngân hàng BIDV. Thành tích nổi trổi nhất gần dây phải kể đến đó là năm 2018, đạt được thành tích “Top 2000 công ty đại chúng quyền lực nhất thế giới”.

Trong tương lai, BIDV tiếp tục hoạch định chiến lược đến năm 2025 và 2030 như: “Phát huy vai trò là ngân hàng Thương mại Cổ phần có sở hữu lớn của nhà nước, giữ vững vị thế ngân hàng chủ lực, có trách nhiệm quốc gia, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dất nước…Top 100 ngân hàng ớn nhất Châu Á”

Vì vậy, ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển BIDV được xếp vào big 4 ngân hàng. Gần đây nhất, ngân hàng BIDV có thống kê lợi nhuận chưa bao gồm thuế là 9.026 tỷ VNĐ, tổng tài sản lên đến 1.516.686 tỷ VNĐ. Vẫn giữ vững được vị trí là “ngân hàng Thương Mại Cổ Phần có tổng tài sản lớn nhất nước Việt Nam”.

ngan hang bidv
Ngân Hàng TMCP Đầu Tư Và Phát Triển Việt Nam (BIDV)

Xem thêm: Ngân hàng BIDV là ngân hàng gì? Có tốt và uy tín không?

Ngân Hàng Công Thương Việt Nam – (Vietinbank)

Nằm trong top 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam, Vietinbank cũng là ngân hàng được nhà nước nắm giữ một phần vốn điều lệ. Được mệnh danh là ngân hàng chủ lực và vững chắc của nền kinh tế nước nhà. Thời gian gần nhất lợi nhuận thu vào chưa bao gồm thuế đạt đến 16.450 tỷ VNĐ.

Là ngân hàng được nhà nước nắm giữ nên luôn đi đầu trong việc đáp ứng kịp thời về nhu cầu vay vốn các dịch vụ tài chính nhằm tăng lượng giao dịch và sử dụng dịch vụ tạo ra nguồn kinh tế bền vững và vượt các chỉ tiêu đề ra trong năm để khẳng định sự vững chắc trong tương lai.

Ngân hàng Công thương Việt Nam Vietinbank luôn chú trọng đến việc cải thiện chất lượng dịch vụ, sản phẩm và con người để đào tạo chuyên nghiệp nhất có thể vì tuy là ngân hàng được nhà nước nắm giữ vốn điều lệ nhưng vững mạnh và phát triển lâu dài để đứng hàng đầu là phụ thuộc vào các yếu tố đó.

Khi được nằm trong big 4 ngân hàng Việt Nam, ngân hàng Vietinban không ngừng đóng góp tích cực và luôn dẫn đầu trong các công cuộc an sinh xã hội. Đáp ứng hiệu quả những chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước.

ngan hang vietinbank
Ngân Hàng Công Thương Việt Nam – (Vietinbank)

Xem thêm: Ngân hàng Vietinbank là ngân hàng gì? Có tốt không?

Ngân Hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam – (Vietcombank)

Thành viên cuối cùng của Big4 ngân hàng tại Việt Nam là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank. Trải qua hơn 50 năm phát triển, vị thế của Vietcombank hiện đang là niềm mơ ước của rất nhiều đơn vị tài chính trong nước. Trong những năm gần đây, doanh nghiệp luôn lọt top các công ty uy tín 3 năm liền trong lĩnh vực trọng điểm do Nhà nước xếp hạng.

Năm 2021, Vietcombank đã xuất sắc vượt qua những khó khăn chung của xác hội. Họ còn hoàn thành tốt các mục tiêu kép:

  • Đảm bảo an toàn hệ thống, hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra
  • Hỗ trợ thiết thực cho người dân và doanh nghiệp trong khó khăn dịch bệnh.

Thị phần Vietcombank ngày càng được mở rộng với doanh số thanh toán quốc tế lần đầu vượt mốc 100 tỷ USD. Đây cũng là ngân hàng niêm yết chứng khoán có đóng góp lớn nhất cho ngân sách nhà nước.

Trong năm qua, huy động vốn thị trường của Vietcombank đạt 1.154.000 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng tăng 14,99% so với cuối năm 2020. Các chỉ số khác đều chuyển biến theo hướng tích cực rõ rệt.

Định hướng chiến lược 2023, Vietcombank cho biết họ sẽ tiếp tục duy trì vị thế và vươn tầm quốc tế. Ngân hàng tiếp tục thực hiện các giải pháp theo định hướng bền vững, hiệu quả, nâng cao chất lượng.

ngan hang vietcombank
Ngân Hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam – (Vietcombank)

Xem thêm: Ngân hàng Vietcombank là ngân hàng gì? Có tốt và uy tín không?

Điểm Khác Biệt Của Big 4 Ngân Hàng Với Các Ngân Hàng Khác

Được mệnh danh là trụ cột chính của lĩnh vực tài chính, Big 4 ngân hàng cũng cung cấp những dịch vụ với ưu điểm vượt trội hơn hẳn các ngân hàng khác. Dưới đây là một số đặc điểm nổi trội mà các khách hàng có thể tham khảo.

Hạn mức mục kinh doanh lớn

Tổng tài sản hiện có lớn, đồng thời nhận được sự hỗ trợ từ phía Nhà nước, các ngân hàng Big 4 luôn được tạo điều kiện về hạn mức đề mục kinh doanh.

Số tiền được vay vốn từ các ngân hàng này cũng có mức giới hạn lớn hơn so với những ngân hàng khác trong cùng hệ thống. Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những doanh nghiệp muốn đầu tư các dự án lớn.

Tuy nhiên, không phải trong mọi lĩnh vực đầu tư, các doanh nghiệp đều có thể đề nghị vay vốn tại một trong số các Big4 ngân hàng. Các lĩnh vực đó cần thuộc danh mục cho phép theo quy định của từng đơn vị tài chính cụ thể và trong một số trường hợp đặc biệt, còn cần được Nhà nước chấp thuận.

Kết nối không giới hạn với các đối tác nước ngoài

Big4 là tập hợp những ngân hàng có sự liên kết, hợp tác với đông đảo các các ngân hàng lớn và các tổ chức tài chính uy tín trên thế giới. Do đó, đây cũng là sự lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp có mong muốn hợp tác với các đối tác nước ngoài. Sự uy tín của đơn vị tài chính là yếu tố đóng vai trò quan trọng, gia tăng sự tin tưởng của các bên trong kinh doanh.

Lựa chọn các ngân hàng thuộc nhóm Big4, các doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm về các chính sách đối ngoại của đơn vị tài chính. Bên cạnh kết nối mạnh mẽ và vững chắc, đơn vị cũng cung cấp các giải pháp thanh toán tài chính ổn định, là nền tảng vững chắc trong hoạt động kinh doanh.

Dịch vụ tài chính không ngừng đổi mới

Trong chặng đường phát triển của mình, Big4 luôn hết mình trong đổi mới chất lượng phục vụ và các dịch vụ tài chính. Điều này là nhằm đem đến cho khách hàng của mình những trải nghiệm tài chính tuyệt vời nhất. Lựa chọn Big4, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về lợi nhuận mà mình nhận được là tốt nhất trên thị trường tài chính nói chung.

Dịch vụ tài chính còn đổi mới nhằm phù hợp hơn với mỗi nhóm khách hàng cụ thể. Ngoài ra, đối với từng khách hàng, các ngân hàng luôn có sự đầu tư, nghiên cứu để đề ra những dịch vụ tài chính hoàn hảo nhất, đáp ứng mọi nhu cầu về tài chính, tiền vốn,….

Tổng Kết

Như vậy đến đây bạn đã hiểu Big 4 ngân hàng là gì? Đây là một thuật ngữ được biết đến rộng rãi trong lĩnh vực tài chính, là tập hợp những đơn vị có sức ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có thể biết thêm được những ngân hàng uy tín và đáng tin cậy, từ đó có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

Xem thêm:

Danh sách các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam

20+ ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay

Danh sách ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam hiện nay

Danh sách ngân hàng Nhật Bản tại Việt Nam hiện nay

Danh sách ngân hàng Trung Quốc tại Việt Nam hiện nay

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bùng tiền Mirae Asset có sao không, Mirae Asset đòi nợ thế nào?

Trên thị trường tài chính, Mirae Asset đã trở thành một trong những...

Chứng minh thu nhập là gì, vay ngân hàng cần chuẩn bị gì?

Các ngân hàng hiện nay cũng hỗ trợ cho vay rất dễ dàng,...

Thủ tục mua điện thoại trả góp HomeCredit mới nhất 2023

Bạn đang muốn mua điện thoại mới nhưng không đủ tiền trả hết...

Cách vay tiền qua app MBBank online tại nhà đơn giản nhất

Để tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng của mình, ngân hàng...

App H5 HBCredit là gì, vay tiền ứng dụng nay có an toàn không?

H5 HBCredit là một ứng dụng hỗ trợ khách hàng có thể đăng...

Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc online đơn giản nhất

Khi người phục thuộc đã thỏa được điều kiện về thu nhập cá...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *